PRODUCT CARE INSTRUCTION


“Extend the life of your merchandise with these furniture care techniques”

 

เอพินาดูแลสินค้าตลอดอายุการใช้งาน การรับประกันของเรา คือพันธสัญญาบนความรับผิดชอบต่อการดูแลรักษาสินค้าเอพินาทุกชิ้นให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นหน้าโต๊ะเป็นรอย เก้าอี้เก่า โซฟาบุผ้าใหม่ หรือเตียงนอนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว
 
“เรารับผิดชอบดูแลให้ทุกกระบวนการซ่อมแซม นำกลับมาขัดสี หุ้มผ้าเบาะใหม่ ปรับเปลี่ยนอะไหล่ คุณจะได้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดิมในสภาพใหม่ขึ้น ในขณะที่ยังคงความคุ้นเคยและคุณค่าทางจิตใจไว้อย่างเต็มเปี่ยม”
CARING FOR WOOD FURNITURE

WOODEN FURNITURE  การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ 

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดีทำให้เนื้อไม้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เพื่อการถนอมรักษาเฟอร์นิเจอร์ให้คงความสวยงามและทนทานตลอดอายุการใช้งานนั้น ทั้งนี้ เอพินามีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ในเบื้องต้นรวบรวมไว้ในคู่มือเล่มนี้

1. เฟอร์นิเจอร์เอพินาเหมาะสำหรับใช้งานภายในที่พักอาศัยเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านมีการถ่ายเทอากาศอย่างสม่ำเสมอ การระบายอากาศภายในบ้านให้ถ่ายเทไม่อับชื้น ด้วยการเปิดประตู-หน้าต่าง หรือเปิดพัดลม เพื่อให้อากาศหมุนเวียน ช่วยลดความชื้นสัมพัทธ์ของห้องให้อยู่ระหว่าง 40-70% ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้คงสภาพสวยงาม แข็งแรง ทนทาน ได้เป็นอย่างดี

2. หลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์เปียกหรือสัมผัสกับน้ำหรือความชื้น เพราะความชื้นจะทำให้เนื้อไม้สึกกร่อนง่ายและเสื่อมลงเร็วกว่าเดิม วิธีการดูแลเบื้องต้นเมื่อเฟอร์นิเจอร์ไม้เปียกน้ำคือ ถ้ามีน้ำหยดให้เอาผ้าหรือกระดาษซับน้ำหนาๆซับเท่านั้น ไม่ควรขัดถู ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อเนื้อไม้ได้

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อนสูง เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นเชื้อเพลิงที่ดี จึงไม่ควรติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้ใกล้กับบริเวณที่เกิดเปลวไฟได้ง่าย หรือบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง หากจะวางของร้อนบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ควรวางบนที่รอง เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นผิวเสียหาย

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด ระวังไม่ให้เฟอร์นิเจอร์สัมผัสกับแสงแดด แสงจากดวงโคม แสงจากสปอร์ตไลท์โดยตรงในระยะเวลานานๆ แสงแดดและแสงไฟจะทำความเสียหายแก่สีของเนื้อไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเอพินาใช้เทคนิคการย้อมสีลงในเนื้อไม้เพื่อให้ได้สีไม้ธรรมชาติที่สุด การวางตากแดดจึงส่งผลโดยตรงต่อความเข้มของสีและสภาพของเนื้อไม้ อาจทำให้เนื้อไม้พอง เกิดรอยแตกได้

5. หลีกเลี่ยงการขูดขีดด้วยวัตถุมีคม ระวังรอยขีดข่วนจากการที่ของมีคมไปเสียดสี ของแข็งตกกระแทก หรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน ทั้งนี้รอยขีดข่วนนั้นแม้จะสร้างความเสียหายในด้านความคงทนของเฟอร์นิเจอร์ได้ไม่มาก แต่ก็มีผลทางด้านความสวยงามได้เช่นกัน รอยขีดข่วนนั้นเป็นแหล่งที่คราบสกปรกชอบไปฝังแน่นอยู่

6. การทำความสะอาดให้ใช้ไม้ปัดฝุ่นปัดทำความสะอาดหรือใช้ผ้านุ่มเช็ดตามรอยไม้เพื่อกำจัดฝุ่น ไม่ควรใช้ผ้าแข็งเช็ดเพราะจะทำให้เป็นรอยขูดขีดบนเนื้อไม้  หากมีคราบสกปรกควรเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือน้ำสบู่บิดหมาดแล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดโดยการใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือแอมโมเนีย เพราะจะมีฤทธิ์ทำลายเนื้อไม้ให้เสียหาย

7. หลีกเลี่ยงสารเคมีบางชนิด เช่น น้ำยาล้างเล็บ ยาทาแผล แอลกอฮอล์ ทินเนอร์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และสารเคมีที่เป็นกรดด่างต่างๆที่กัดกร่อนได้ เมื่อสัมผัสกับเนื้อไม้แล้วจะทำให้เกิดความเสียหายต่อพื้นผิวและสีโดยตรง

8. โดยทั่วไปเฟอร์นิเจอร์ใหม่จะมีกลิ่นใหม่ตามธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ กลิ่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่จะหายไปในระยะเวลาสั้น สามารถเปิดประตู-หน้าต่าง หรือเปิดพัดลม เพื่อให้อากาศหมุนเวียนจะช่วยให้กลิ่นหมดไปได้เร็วยิ่งขึ้น

CARING FOR FABRIC UPHOLSTERY

FABRIC UPHOLSTERY   การดูแลรักษาเบาะโซฟาและเบาะเก้าอี้  – ประเภทเบาะผ้า

1. ทำความสะอาดเบื้องต้นโดยใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นเป็นประจำ หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กดูดทำความสะอาด

2. สำหรับสินค้ารุ่นที่สามารถถอดซักผ้าเบาะได้ ให้ซักด้วยน้ำยาซักแห้งเท่านั้น สามารถซักด้วยมือและซักด้วยเครื่องซักผ้า หรือสามารถส่งร้านซักแห้งได้เช่นกัน ห้ามใช้สารเคมีจำพวกน้ำยาฟอกขาวในการทำความสะอาดโดยเด็ดขาด

3. ควรตากในที่ร่มมีลมโกรก หลีกเลี่ยงการตากในที่แดดจัดเนื่องจากแสงแดดมีผลทำให้สีผ้าซีดจางและทำลายเนื้อผ้าในระยะยาว หากจำเป็นต้องรีดให้รีดด้วยไฟอ่อนเท่านั้น

4. หลีกเลี่ยงความชื้นหรือน้ำ ไม่ควรปล่อยให้ผ้าบุดูดซับน้ำหรือความชื้นนานๆ เพราะอาจเกิดเชื้อราได้ หากมีน้ำหกใส่ ควรใช้ผ้าสะอาดซับน้ำออกโดยเร็ว และใช้เครื่องเป่าผมเป่าบริเวณที่ชื้นโดยใช้ความร้อนต่ำ เพื่อให้ผ้าบุแห้งสนิท

5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด แสงจากดวงโคม แสงจากสปอร์ตไลท์โดยตรงในระยะเวลานานๆ จะทำความเสียหายแก่เนื้อผ้าและสีของผ้าบุ ส่งผลให้เนื้อผ้าสีซีดหรือเสื่อมคุณภาพ ควรหลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์กลางแดดจัด หรือติดม่านปรับแสงเพื่อช่วยกรองแสงแดดและความร้อน

6. เบาะนั่งจะให้ความรู้สึกแข็งในช่วงแรกของการใช้งาน จากนั้นจะยืดหยุ่นและนุ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้งาน

7. หลีกเลี่ยงการขูดขีดด้วยวัตถุมีคม ระวังรอยขีดข่วนจากการที่ของมีคม รอยกรีด หรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน

8. หลีกเลี่ยงสารเคมีบางชนิด เนื่องจากคราบจากสารเคมีจะไม่สามารถกำจัดออกได้ เช่น กรดจากน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ, ไอโอดีน และน้ำยาฟอกขาว

9. โดยทั่วไปเฟอร์นิเจอร์ใหม่จะมีกลิ่นใหม่ตามธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ กลิ่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่จะหายไปในระยะเวลาสั้น สามารถเปิดประตู-หน้าต่าง หรือเปิดพัดลม เพื่อให้อากาศหมุนเวียนจะช่วยให้กลิ่นหมดไปได้เร็วยิ่งขึ้น

CARING FOR PVC LEATHER COVER

PVC  LEATHER   การดูแลรักษาเบาะโซฟาและเบาะเก้าอี้ – ประเภทเบาะพีวีซี

1. ทำความสะอาดเบื้องต้นโดยใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นเป็นประจำหรือใช้ผ้านุ่มเช็ดเพื่อกำจัดฝุ่น หากมีคราบสกปรกควรเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาด โดยการใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือแอมโมเนีย

2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด แสงจากดวงโคม แสงจากสปอร์ตไลท์โดยตรงในระยะเวลานานๆ จะทำความเสียหายแก่หนัง PVC ได้ ส่งผลให้สีเปลี่ยนไปจากเดิม หนังแห้งแข็งและแตกเสื่อมคุณภาพ ควรหลีกเลี่ยงการวางเฟอร์นิเจอร์กลางแดดจัด หรือติดม่านปรับแสงเพื่อช่วยกรองแสงแดดและความร้อน

3. เบาะนั่งจะให้ความรู้สึกแข็งในช่วงแรกของการใช้งาน จากนั้นจะยืดหยุ่นและนุ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ใช้งาน

4. หลีกเลี่ยงการขูดขีดด้วยวัตถุมีคม ระวังรอยขีดข่วนจากการที่ของมีคม รอยกรีด หรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน

5. การทำความสะอาดนั้นอาจใช้เพียงผ้าเช็ดฝุ่นหรือคราบสกปรกออก ในจุดท่ีต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เช่น พนักพิง หรือเบาะนั่ง ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ เพื่อเช็ดทำความสะอาดหนัง  แนะนำให้ใช้ผ้า Microfiber หรือผ้าชามัว วิธีนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพในการจับฝุ่น เมื่อเช็ดรอบแรกเสร็จแล้ว ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง เพื่อกำจัดความชื้นบนตัวหนังให้แห้งสนิท

6. หลีกเลี่ยงสารเคมีบางชนิด เนื่องจากคราบจากสารเคมีจะไม่สามารถกำจัดออกได้ เช่น กรดจากน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ, ไอโอดีน น้ำยาฟอกขาว คลอรีน แอมโมเนีย

7. โดยทั่วไปเฟอร์นิเจอร์ใหม่จะมีกลิ่นใหม่ตามธรรมชาติ ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ กลิ่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่จะหายไปในระยะเวลาสั้น สามารถเปิดประตู-หน้าต่าง หรือเปิดพัดลม เพื่อให้อากาศหมุนเวียนจะช่วยให้กลิ่นหมดไปได้เร็วยิ่งขึ้น

CARING FOR HOME TEXTILE & BED LINEN

HOME TEXTILE & BED LINEN   การดูแลรักษาสินค้าประเภทเครื่องนอนและผ้า

การดูแลรักษาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องนอนและผ้า เพื่อการใช้งานที่ยาวนานถนอมรักษาเนื้อผ้าและสีสันให้สวยงามอยู่เสมอ หลักสำคัญ 3 ข้อในการซักทำความสะอาดผ้า คือ ใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดอ่อนโยนเพื่อถนอมเนื้อผ้า, ห้ามใช้น้ำยาฟอกขาว และซักในโหมดถนอมผ้า 

1. ควรซักผลิตภัณฑ์ก่อนใช้งานโดยซักตามคำแนะนำในฉลาก คือพิจารณาอุณหภูมิน้ำและข้อห้ามต่างๆ ของแต่ละชนิด  ของสินค้า ควรใช้น้ำยาซักผ้าในปริมาณน้อย ห้ามใช้น้ำยาฟอกขาวในการซักทำความสะอาดโดยเด็ดขาด

2. ควรซักผ้าสีอ่อนแยกกับผ้าสีเข้ม กลับด้านในออกข้างนอก สามารถใช้น้ำยาซักผ้าที่ช่วยถนอมรักษาสีเนื้อผ้าได้ตามความเหมาะสม

3. สามารถซักด้วยมือและซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ ปรับการซักโหมดถนอมผ้าและไม่ควรนำผ้าลงในเครื่องซักผ้าแน่นเกินไป เวลาซักผ้าผืนใหญ่ เวลาซักไม่ควรขยุ้มลงเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศทำให้ผ้าลอยตัวขึ้น ควรพับทบไปมาแล้วกดผ้าให้จมน้ำในเครื่องซักผ้า

4. ควรซักด้วยน้ำยาซักแห้ง เพราะน้ำยามีฤทธิ์อ่อนกว่าผงซักฟอกทั่วไป จึงสามารถถนอมเนื้อผ้าและสีได้อย่างดี และควรได้รับน้ำยาปรับผ้านุ่มระหว่างการซัก เพื่อลดการหดตัวของเส้นใยผ้าระหว่างการปั่นแห้งและตาก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ช่วยให้ผ้าที่ซักนุ่มขึ้นและช่วยลดไฟฟ้าสถิตลง หลังผ้าแห้งแล้วจะทำให้ผ้านุ่มและหอมนาน

5. หากต้องการปั่นแห้งให้เลือกระดับการปั่นแบบเบา คล้ายการปั่นแห้งชุดชั้นในและไม่ควรปั่นให้แห้งสนิทจนเกินไป

6. การตากควรตากในที่ร่มมีลมโกรกเท่านั้น หลีกเลี่ยงการตากในที่แดดจัดเนื่องจากแสงแดดมีผลทำให้สีผ้าซีดจางและทำลายเนื้อผ้าในระยะยาว

7. การรีด หากจำเป็นต้องรีด ให้รีดด้วยไฟอ่อนเท่านั้น การรีดที่เหมาะสมที่สุดควรรีดหลังจากตากผ้าในขณะที่ผ้ายังมีความชื้นเหลืออยู่บ้าง

8. โปรดระวังผลิตภัณฑ์จำพวกครีม โลชั่น สบู่ หรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมบางประเภท ที่มีส่วนประกอบทางเคมีคล้ายสารฟอกขาว ซึ่งส่งผลต่อสีและเนื้อผ้า ทำให้เกิดรอยด่างขาวหรือสีไม่สม่ำเสมอ